Dinh dưỡng cho bà bầu sắp sinh các mẹ bầu cần phải biết

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu sắp sinh ra sao? Công cuộc “vượt cạn” đòi hỏi rất nhiều sức khoẻ của các mẹ bầu. Chính vì thế, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý trước ngày sinh là một điều hết sức cần thiết.

bầu sắp sinh cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và an toàn trước đó để hoàn thành tốt “nhiệm vụ”. Thai nhi phát triển ngày một nhanh, ngày một lớn hơn đồng nghĩa với việc mẹ có thể cảm thấy mình nhanh no hơn khi ăn. Chính vì thế, thay vì ăn ba bữa lớn, mẹ nên ăn nhiều bữa nhỏ hơn, và cố gắng ăn cái gì đó mỗi hai tiếng đồng hồ.

Thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và có tính giải phóng năng lượng khá chậm nên sẽ được dự trữ trong cơ thể mẹ lâu hơn. Vì vậy chúng thích hợp cho sản phụ vì cần dùng sức lực trong một thời gian khá dài khi lâm bồn.

Nhóm thực phẩm này bao gồm: bánh mì nướng, mì sợi, bột ngũ cốc, sữa chua, bánh quy, bánh sandwich…

Thực phẩm chứa nhiều sắt

Cho đến tháng thứ 9 của thai kỳ thì mẹ vẫn cần cung cấp đều đặn lượng sắt vào cơ thể bởi khi thai nhi càng lớn thì lại càng cần lượng hồng cầu lớn để vận chuyển khí oxy. Do đó, mẹ không nạp đủ sắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Hầu hết các mẹ bầu có thể nhận đủ lượng sắt cần thiết từ thịt, đậu, trái cây khô, rau lá xanh, ngũ cốc tăng cường và trứng. Với những trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể sẽ kê thêm thuốc sắt nếu thấy mẹ cần bổ sung chất này.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mang thai tháng cuối

bà bầu, dinh dưỡng, mang thai, chuyển dạ, bà bầu nên ăn gì

Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, bé cưng sẽ phát triển rất nhanh về cân nặng và chiều dài. Để đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng của bé, mẹ bầu sẽ cần bổ sung thêm từ 200 đến 300 calories so với bữa ăn ngày thường. Ngoài ra, ở tháng cuối này, mẹ cũng sẽ tăng cân nhiều hơn 2 tam cá nguyệt trước. Để tránh những hậu quả do tăng cân quá mức cần thiết, mẹ vẫn nên đảm bảo một chế độ ăn cân bằng, giàu dinh dưỡng nhưng nên loại trừ những loại thực phẩm không có lợi như bánh kẹo ngọt, thực phẩm chế biến sẵn, mỡ động vật… Mỗi ngày, mẹ bầu nên bổ sung lượng thực phẩm như sau:

  • – Ngũ cốc (Chọn loại nguyên hạt là tốt nhất): 6 đến 11 phần.
  • – Trái cây: 2 đến 4 phần.
  • – Rau: Từ 4 phần trở lên
  • – Sữa và thực phẩm từ sữa: 4 phần
  • – Các thực phẩm giàu đạm: 3 phần mỗi ngày.
  • – Nước: Ít nhất 2 lít mỗi ngày.

Trong chế độ dinh dưỡng tháng cuối, mẹ vẫn cần bổ sung đều đặn những viên uống bổ sung như viên sắt, viên vitamin hay a-xít folic.

  • + Viên sắt: Sắt có thể là thành phần của các viên uống đa vi chất mà mẹ bổ sung trong suốt thai kỳ. Nếu viên uống đa vi chất của mẹ chỉ gồm các loại vitamin mà không bao gồm sắt, mẹ có thể uống viên sắt. Nhu cầu sắt của mẹ bầu là khoảng 27mg mỗi ngày.
  • + Viên đa vi chất: Các loại vitamin rất dễ mất đi trong quá trình nấu nướng, do đó, mẹ nên chủ động bổ sung bằng các loại viên vitamin tổng hợp cho bà bầu có liều lượng phù hợp.
  • + Bổ sung canxi: Canxi cũng là một trong những dưỡng chất không thể thiếu đối với bà bầu trong tháng cuối. Mẹ có thể bổ sung các viên canxi dạng sủi bọt, dạng nước hoặc kẹo dẻo để đảm bảo đủ canxi cho sự phát triển hệ xương và răng của bé. Nhu cầu canxi của mẹ lúc này là khoảng 1.000mg đến 1.200mg mỗi ngày.

Mẹ khỏe sinh con khỏe, đó là lý do dinh dưỡng luôn là ưu tiên hàng đầu trong cả hành trình mang thai. Với những thông tin xung quanh câu hỏi tháng cuối thai kỳ nên ăn gì, mẹ sẽ có được một định hướng tốt về dinh dưỡng trong thời gian này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay in Touch

To follow the best weight loss journeys, success stories and inspirational interviews with the industry's top coaches and specialists. Start changing your life today!

Related Articles